ลูกใต้ใบ

ลูกใต้ใบ

เวลาพูดถึงสมุนไพรใคร ๆ ก็มักจะมุ่งไปถึงตัวยาหายากอย่างโสมหรือถั่งเช่าที่เราพบเห็นได้บ่อยในโฆษณา หรือใกล้ตัวเข้ามานิดก็อาจจะเป็นฟ้าทะลายโจรหรือขมิ้นชันที่ปัจจุบันนิยมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ให้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่แท้จริงแล้วสมุนไพรนั้นมีอยู่มากมายหลากหลายตำรับและสรรพคุณ และหากใครที่มองหายาบำรุงตับ-ลดระดับน้ำตาลในเลือดจากพืชสมุนไพรบ้าน ๆ อยู่ก็ตามมาดูกันได้เลย เพราะคราวนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับพืชสมุนไพรใกล้ตัวอย่าง ลูกใต้ใบ กัน

สรรพคุณลูกใต้ใบ

แม้จะเป็นพืชที่พบเห็นได้ง่ายและแพร่ขยายพันธุ์ได้รวดเร็วจนบางครั้งเราอาจเดินผ่านไปได้เฉย ๆ โดยที่ไม่รู้ว่าคือตัวยา แต่จริง ๆ แล้วต้นลูกใต้ใบเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณค่อนข้างครบและยังเป็นหนึ่งในตำรายาอายุรเวทเก่าแก่ของอินเดียอีกด้วย สรรพคุณลูกใต้ใบอันหลากหลายเช่น

แก้ไข้ ลูกใต้ใบมีสรรพคุณที่แพทย์พื้นบ้านนำไปใช้กันทั่วไปในการลดไข้ โดยใช้ได้ทั้งต้น และนำไปลดไข้ได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นไข้จับสั่น ไข้หวัด ไข้ทับระดู ฯลฯ

ขับปัสสาวะ สลายนิ่ว ลูกใต้ใบถือเป็นสมุนไพรขับนิ่ว สรรพคุณนี้เป็นที่รู้จักทั้งแพทย์พื้นบ้านของบราซิลและสเปน ที่นิยมใช้พืชตัวนี้ในการรักษานิ่ว และยังใช้ลำต้นและรากขับปัสสาวะได้ด้วย เป็นสรรพคุณที่เหมือนกับต้นหญ้าหนวดแมว

บำรุงตับ ชาวจีนเชื่อกันว่าลูกใต้ใบสามารถกำจัดพิษในตับได้ ซึ่งคล้ายกับแพทย์แผนไทยและตำรับอายุรเวทของอินเดียที่เชื่อว่าลูกใต้ใบใช้บำรุงตับ รักษาดีซ่าน ซึ่งยังมีงานวิจัยต่อมาด้วยว่าสารสกัดจากต้นลูกใต้ใบมีฤทธิ์ต้านไวรัสตับอักเสบชนิดบีได้ด้วย

ต้านไวรัสตับอักเสบชนิดบี ในงานวิจัยพบว่าสารสกัดของลูกใต้ใบมีฤทธิ์ยับยั้ง HBV DNA polymerase ยับยั้ง HBV mRNA transcription & replication ซึ่งเป็นการยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสซึ่งก่อให้เกิดโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบีได้

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้เป็นโรคเบาหวาน มีงานวิจัยทางเภสัชวิทยาพบว่าลูกใต้ใบสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งจะช่วยผู้ป่วยเบาหวานได้ในระดับหนึ่ง

อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านอักเสบ จากงานวิจัยพบว่าสารสกัดของลูกใต้ใบมีส่วนผสมของ antioxidant มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยต้านการอักเสบในร่างกายได้อีกด้วย

ด้วยสรรพคุณหลากหลายในสมุนไพรใกล้ตัวอย่างลูกใต้ใบ ทำให้เราไม่อาจมองข้ามพืชสมุนไพรตัวนี้ไปได้ และจากเดิมที่การนำพืชตัวนี้มารับประทานเป็นสมุนไพรจำเป็นต้องใช้การต้ม ในปัจจุบันเราสามารถเลือกรับประทานลูกใต้ใบได้ในวิธีที่สะดวก